Bố hại con co giật nguy kịch chỉ vì hơi thuốc lá còn vương trong miệng Ngày đăng: 23/06/2019

Không ít ông bố luôn tìm mọi lý do để bào chữa cho việc hút thuốc lá của mình khi nói đến tác hại của khói thuốc đối với người nhà. Nhiều bố cứ nghĩ rằng chỉ cần mình ra ngoài hút thuốc, không hút trong nhà, trước mặt vợ con thì chắc chắn sẽ không gây hại gì cả. Tuy nhiên, mới đây câu chuyện của chị Minh An (Hà Nội) khi chia sẻ về việc cậu con trai 2 tuổi của chị vì bị hút thuốc thụ động mà gây nguy hiểm đến tính mạng thêm một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho không biết bao nhiêu ông bố, bà mẹ tại Việt Nam.

Khói thuốc lá là một trong những mối nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe trẻ nhỏ.

Theo đó, chị Minh An kể lại, con trai chị bị ho và trở nặng rất nhanh. Chỉ trong vòng đúng 1 ngày, cơn ho kéo dài, sâu và chuyển nhanh thành hen phế quản, phổi nghe có tiếng rít. Gia đình phải đưa bé vào viện cấp cứu vì bé lên cơn khó thở do co thắt phế quản, nồng độ oxy trong máu quá thấp. Các bác sỹ đã nhanh chóng cho thở khí dung thì bé mới có thể thở lại bình thường.

Nhưng ngạc nhiên hơn cả, khi bàn đến nguyên nhân sự nguy hiểm tính mạng của con trai chị, bác sỹ lại giải thích rằng: “Thời tiết và môi trường bây giờ khắc nghiệt nên con dễ ốm hơn, nhưng có 1 nguyên nhân sâu xa hơn cả chính là khói thuốc lá. Với một đứa trẻ sức đề kháng đã kém, đã từng bị viêm tiểu phế quản như con trai chị thì hơi, khói thuốc chính là nguyên nhân kinh khủng nhất.”

Hãy suy nghĩ kĩ trước khi bạn đốt một điếu thuốc, bởi khói thuốc không chỉ đầu độc chính bản thân bạn mà còn có thể đe dọa tính mạnh của cả con bạn nữa. 

Bác sĩ còn cho biết, người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ, khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chúng ta vẫn nhìn thấy. Còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc, cho nên khi họ “thơm” hoặc hôn vào má trẻ em là cực kỳ nguy hiểm. Trẻ hấp thu hơi/khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc.

Những căn bệnh đáng sợ được sản sinh từ việc hít phải khói thuốc lá

Dù là người không hút thuốc nhưng người sống xung quanh thường phì phèo “ống khói” thì chúng ta cũng gặp phải nhiều nguy cơ sức khỏe do thuốc lá gây ra, đặc biệt là với trẻ nhỏ:

Nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp và khó thở: Khói thuốc có thể gây kích ứng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, dị ứng, ho sâu và gây ra khó thở, thở khò khè.

Có thể gây ung thư phổi: Nếu chúng ta sống với người hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, hãy cố gắng ngăn chặn hoặc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc.

Thông điệp đơn giản và ngắn gọn nhất dành cho các ông bố: Đã sinh con thì không thuốc lá. 

Tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim: Thuốc lá thụ động gây ảnh hưởng vào hoạt động của hệ thống tim, máu và mạch máu theo cách làm tăng nguy cơ bị đau tim. Ngay cả khi tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể làm hỏng lớp niêm mạc mạch máu và làm cho tiểu huyết cầu trở nên cứng hơn.

Hút thuốc thụ động là nguy hiểm cho trẻ em: Phổi của trẻ em phát triển ít hơn trẻ em không bị hút khói thuốc thụ động, và những đứa trẻ hút thuốc thụ động thường mắc bệnh viêm phế quản và viêm phổi. Khói thuốc lá có thể gây ra cơn hen suyễn ở trẻ nhỏ. Trẻ em bị hen suyễn bị hít khói thuốc thụ động thường gặp cơn hen suyễn nặng và thường xuyên hơn. Ngoài ra,trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá có nguy bị nhiễm trùng tai cao hơn. Đồng thời, chúng sẽ gặp phải tình trạng viêm tai vì tai chứa nhiều chất lỏng bên trong do thuốc lá gây ra.

Nguy cơ gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Các hóa chất trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến não theo những cách can thiệp vào việc điều chỉnh hơi thở của trẻ.Trẻ sơ sinh chết do SIDS có nồng độ nicotin trong phổi cao hơn và nồng độ cotinin cao hơn (một chất đánh dấu sinh học đối với khói thuốc thụ động) hơn so với trẻ sơ sinh chết do các nguyên nhân khác.


Để lại bình luận