Hút thuốc lá có tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng Ngày đăng: 23/06/2019

út thuốc lá có hại cho sức khỏe thì chắc chắn là ai cũng biết. Nhưng thuốc lá có hại như thế nào thì không phải ai cũng tường tận. Tuy nhiên không có gì lấy làm ngạc nhiên khi thuốc lá tàn phá một cách nặng nề tới sức khỏe răng miệng của bạn. Để hiểu mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nghiên cứu về tình trạng sức khỏe răng miệng của người hút thuốc lá

Theo như một nghiên cứu gần đây cho thấy, thì cứ một người tiêu thụ hút thuốc lá 10 điếu thuốc trong một ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới răng miệng gấp 3 lần so với những người không dùng thuốc lá.

Những người bị nghiện hút thuốc lá nặng còn có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng lên gấp 4 lần so với những người bình thường. Bên cạnh đó, nếu như người hút thuốc lá mà còn nghiện rượu nữa thì nguy cơ đó lên đến 15 lần.

Nicotin, carbon Monoxyd và Acid cyanhydrid là những độc tố chứa trong thuốc lá gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, đây chính là nguyên nhân gây hại cho tổ chức nha chu và Implant nha khoa.

Bởi chúng là những chất làm phá hoại hệ miễn dịch trong khoang miệng, tạo nên những lỗ sâu trong lợi, từ đó tấn công xương quai hàm.

Thuốc lá là kẻ thù số 1 của răng miệng

2. Những tác hại thuốc lá gây ra cho răng miệng

- Răng của bạn sẽ bị ố vàng và bong tróc.

- Nếu nhổ răng thì tốc độ hồi phục chắc chắn là chậm hơn so với người bình thường.

- Bên cạnh đó, người nghiện thuốc lá sẽ dễ mắc các bệnh về nướu răng, vì thế khả năng rụng răng sớm cao hơn người không hút thuốc lá

- Nghiêm trọng hơn còn gây ra bệnh ung thư miệng.

- Hơi thở khó chịu.

- Ngoài ra, bạn cũng không tránh khỏi được các chứng bệnh như: Viêm tuyến nước bọt vòm miệng.

- Hình thành và gia tăng mảng bám cứng đầu cùng cao răng lên răng miệng của bạn.

- Gây ra không ít cản trở khi thực hiện các thao tác cấy ghép nha khoa.

3. Biện pháp cai thuốc lá

Nguyên nhân khiến bạn nghiện thuốc lá là bản thân trong mỗi điếu thuốc chứa các chất Nicolin, đây là chất gây nghiện cho những ai sử dụng thuốc lá. Vì vậy, nếu bạn muốn cai thuốc lá thành công thì cách tốt nhất là áp dụng những biện pháp trị liệu nhằm giúp làm dịu cơn thèm thuốc của người bệnh.

Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ

Phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay mà các tổ chức y tế trên thế giới và Việt Nam đang áp dụng là biện pháp sử dụng Nicotine thay thế như kẹo và miếng dán chứa Nicotine.

Tác dụng của kẹo và miếng dán thay thế lượng nicotin hít vào qua thuốc lá bằng nicotin cung cấp qua da, niêm mạc dưới lưỡi. Làm cho nồng độ nicotin trong máu vượt trên ngưỡng gây thèm thuốc nhằm cắt củng cố, nhưng cũng không đạt đỉnh cao như khi hút thuốc nhằm cắt củng cố. Làm giảm dần tình trạng thèm hút thuốc lá và làm mất đi cảm giác hưng phấn khi hút thuốc.

Như chúng ta đã biết, thuốc lá là kẻ thù số 1 gặm nhấm và tàn phá cơ thể của chúng ta một cách từ từ. Nhất là đối với các bệnh liên quan đến răng miệng.

Vì vậy, bài viết này nhằm giúp bạn hiểu được những tác hại to lớn này của thuốc lá thì bạn sẽ có thêm động lực để từ bỏ nó. Hãy từ bỏ thuốc lá để có một sức khỏe tốt và hàm răng chắc khỏe.


Để lại bình luận