Số người chết do hút thuốc lá cao gấp 4 lần so với tai nạn giao thông Ngày đăng: 23/06/2019

Hút thuốc lá là vấn nạn, là “cái chết trắng” đáng báo động không chỉ riêng Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu. Theo WHO, mỗi năm thuốc lá giết chết gần 6 triệu mạng người trên toàn thế giới. Ở Việt Nam mỗi năm có gần 40.000 người chết do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá, cao gần gấp 4 lần so với số người chết do tai nạn giao thông.

Vấn nạn hút thuốc lá trên toàn thế giới

Theo các báo cáo khoa học mà tổ chức Y tế thế giới WHO và Nhà Thuốc Thanh Nghị thống kê, trong suốt thế kỷ XX đã có 100 triệu người chết vì thuốc lá. Và con số này sẽ không ngừng gia tăng nếu như tình trạng hút thuốc lá không được kiểm soát. Người ta ước tính con số người chết sẽ tăng lên 8 triệu người vào năm 20130 và vào thế kỷ XXI số người chết sẽ là 1 tỷ người.

Thống kê chi tiết cho thấy, tuổi thọ và hút thuốc có tỉ lệ nghịch với nhau và chứng nghiện thuốc lá không chỉ đối với riêng nam giới mà còn lan sang cả nữ giới. Trong số 20% số ca tử vong ở người lớn thuộc 63 quốc gia được phân tích thì trong đó 24% là nam giới và có tới 12% là nữ giới.

Cũng theo WHO thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới dù trực tiếp hay gián tiếp, trong số 6 triệu người chết có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc và hơn 600 nghìn người chết do hút thuốc thụ động tức là do ngửi phải khói thuốc lá.

Tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam

Tỉ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam năm 2016 có giảm nhưng không nhiều.Theo báo cáo của Bộ Y tế do bà Nguyễn Kim Tiến trình lên Chính Phủ thì con số tỷ lệ sử dụng thuốc lá đã giảm xuống. Cụ thể, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 47,4% xuống 45,3% và tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm từ 1,4% xuống 1,1%.

Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ người hút thuốc lá được nhân viên y tế tư vấn bỏ thuốc tăng 29,7% lên 40,5%. Tuy nhiên, số người chết vẫn nằm ở mức đáng sợ. Mới đây, theo thông tin tại hội thảo tuyên truyền chống thuốc lá do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cộng đồng tổ chức tại Quảng Nam cho thấy số người chết do khói thuốc lá gần gấp 4 lần do tai nạn giao thông.

Nếu trên thế giới mỗi năm có đến 6 triệu người chết thì riêng tại Việt Nam, hằng năm có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá có nghĩa là con số này còn cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm.

Trong lần trình bày tại hội thảo về các biện pháp ngăn chặn hút thuốc lá, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm cho rằng nhà nước cần tăng thuế đối với thuốc lá để hạn chế việc sử dụng như một số nước phương Tây.

Theo kinh nghiệm từ các nước áp dụng hình thức này con số người nghiện, hút thuốc lá giảm đi rõ rệt và những căn bệnh từ hút thuốc cũng giảm khi các nước này áp dụng biện pháp tăng thuế mạnh lên mặt hàng thuốc lá nhằm nâng giá thành thuốc để hạn chế sức mua.

Tại hội thảo cũng cập nhật, chia sẻ thông tin về hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, đề cập sự tham gia, phối hợp của truyền thông đại chúng để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả hơn…


Để lại bình luận