Thường xuyên ngửi khói thuốc từ chồng, người vợ phải ghép mạch máu mới sống được Ngày đăng: 23/06/2019

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tới tính mạng con người, tạo nhiều bệnh về phổi, tim mạch, ung thư… Thế nhưng, dù không chủ động hút thuốc mà vô tình hít phải khói thuốc cũng gây ra hậu quả khó lường!

Tai họa ập tới bất ngờ

Trường hợp của chị Lê Kim Ngân (38 tuổi, Gò Vấp, Tp. HCM) là một câu chuyện hết sức đau lòng. Chồng chị Ngân – anh Tùng, đã ‘làm bạn’ với làn khói trắng hai chục năm nay, dù gia đình ra sức khuyên can nhưng không cách nào bỏ được.

Do tính chất công việc khiến anh Tùng thường xuyên phải tiếp khách, nhậu nhẹt và mỗi lần bị stress là anh lại làm ‘vài điếu’ cho đỡ buồn! Rồi cứ thế, việc cai thuốc lá mãi xa dần.

Thậm chí, ngày nào anh không ‘rít’ được một điếu là ngày đó anh như người mất hồn, đi lại thơ thẩn. Khói thuốc cứ thế ám vào áo quần, thức ăn, vào phổi của vợ con mỗi ngày mà anh không hề hay biết.

Khoảng một tuần trước, chị Ngân bỗng thấy đau nhiều ở bụng, hai chân lạnh và hơi tím, chị mệt nhiều và được đưa vào bệnh viện. Bác sĩ khám, phát hiện chị bị cao huyết áp, vùng bụng dưới có một khối u căng và đập theo nhịp mạch.

Sau một loạt các xét nghiệm cận lâm sàng, chị được chẩn đoán phình động mạch chủ. Ngay lập tức chị được phẫu thuật cắt bỏ túi phình, ghép mạch máu bằng ống ghép nhân tạo với chi phí rất cao.

Rất may bệnh của chị được phát hiện kịp thời, túi phình chưa bị vỡ. Nếu đến trễ hơn một chút, thì khả năng sống sót của chị chỉ còn khoảng 50%.

Hút thuốc ‘ thụ động’ con đường ngắn nhất để đến nghĩa địa

Theo các bác sĩ ,thuốc lá là thủ phạm gây ra rất nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Những người không trực tiếp hút thuốc mà hít khói thuốc lá một cách thụ động cũng có nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm kể trên.

Nếu người chồng hút thuốc, khói thuốc không bay lên và tản đi mà bám vào vật dụng trong nhà, quần áo, ga giường… rồi gây hại tới sức khỏe của những người sử dụng.

Người thân hít lâu ngày thành bệnh, có thể mắc ung thư vú, ung thư phổi, gan, bọng đái, bệnh tim mạch, phình động mạch chủ bụng,…Trẻ nhỏ thì chậm phát triển, bệnh về đường hô hấp, học hành thua kém bạn bè.

Thuốc lá đốt sạch trái tim!

Theo GS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam thì khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não..

Đối với những người hút thuốc thụ động nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng hơn 20% so với những người không hút thuốc thụ động.

Cũng theo GS Lương Ngọc Khuê, nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do ngửi phải khói thuốc lá.

Tóm lại, nếu muốn gia đình hạnh phúc, con cái thông minh thì những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là các ông chồng phải vứt bỏ cái ham muốn sai trái của mình đi! Nếu không thì tiền mất, tật mạng, thậm chí là mất luôn cả những người thân yêu nhất!

Tham khảo bài viết liên quan

Nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị - Từ bỏ thuốc lá hoàn toàn sau 1 liệu trình

Giúp bạn bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất


Để lại bình luận